Trường khợp khỏi bệnh

Bản đồ

Đăng ký trực tuyến

Ví trị hiện tại của bạn:

Trang chủ
Áp xe hậu môn

Phân biệt apxe hậu môn và rò hậu môn

Apxe hậu môn có thể dẫn đến rò hậu môn, tuy nhiên không phải loại apxe hậu môn nào cũng có thể gây nên rò hậu môn. Vì vậy, bạn cần phải biết cách nhận diện rò hậu môn và apxe hậu môn để xử lý kịp thời, phòng ngừa những biến chứng nguy hiểm mà bệnh có thể mang lại gây tổn hại lớn đến sức khỏe của bản thân. Vậy làm sao để phân biệt apxe hậu môn và rò hậu hậu môn? Dưới đây bác sĩ Phòng khám đa khoa Giải Phóng sẽ tư vấn giúp bạn vấn đề này.

 

Cách phân biệt apxe hậu môn và rò hậu môn

 

 

Bệnh apxe hậu môn và rò hậu hậu môn đều là bệnh lý ở hậu môn trực tràng, là hai giai đoạn khác nhau của bệnh hậu môn, bệnh apxe hậu môn có trước, rò hậu môn là biến chứng của apxe hậu môn khi không được chữa trị kịp thời gây ra. Rất nhiều bệnh nhân nhầm lẫn giữa rò hậu môn và apxe hậu môn do cả 2 bệnh lý đều có những triệu chứng, biểu hiện giống nhau.

 

Theo bác sĩ Phòng khám đa khoa Giải Phóng apxe hậu môn và rò hậu môn có thể phân biệt dựa trên những đặc điểm sau:

 

 

Cách phân biệt apxe hậu môn và rò hậu môn

 

- Tính chất của bệnh

 

Apxe hậu môn là các mô mềm ở xung quanh hậu môn được hình thành. Các mô mềm ở xung quanh hậu môn có thể chứa mủ và sau một thời gian những mô mềm này có thể bị vỡ ra và gây đau đớn cho bệnh nhân.

 

Bệnh lý rò hậu môn là một nhiễm trùng mạn tính, do apxe hậu môn không dẫn lưu hết mủ, hỗ trợ điều trị không dứt điểm, vùng xung quanh hậu môn sẽ có một lỗ tiết dịch mủ kéo dài, đường rò có thể kéo dài bên dưới và có thể mở thông vào ruột già.

 

- Nguyên nhân gây bệnh

 

Tuyến hậu môn nhỏ tiết ra dịch nhày, khi tắc nghẽn nhiễm trùng tạo thành ổ mủ. Túi mủ phát triển trong mô lỏng vùng mông, gây phá hoại ngoài da và hình thành apxe hậu môn. Sau khi dẫn lưu apxe, có thể vẫn có 1 đường hầm nối tuyến hậu môn bị nhiễm trùng với da bên ngoài. Chảy dịch liên tục từ ổ bên cạnh hậu môn, xuất hiện đường rò cạnh hậu môn, nếu lỗ này bị bít lại thì dịch tạo apxe lại tái phát.

 

Như vậy, rò hậu môn có nguyên nhân bắt nguồn từ ổ apxe. Khoảng 50% các apxe hậu môn sau khi dẫn lưu đều chuyển thành rò hậu môn sau đó. Hai bệnh lý này có sự liên kết với nhau nhưng không phải là một.

 

>>>CLICK TƯ VẤN TRỰC TUYẾN<<<

 

- Triệu chứng của bệnh

 

Triệu chứng sớm nhất của apxe hậu môn là đau vùng gần hậu môn, có thể kèm thêm sốt nhẹ. Khi sờ vào vùng đau sẽ thấy nóng và có một mảng viêm cứng.Triệu chứng của rò hậu môn là một nhọt nhỏ đóng mày vùng gần hậu môn và thường xuyên tiết dịch máu, mủ khi dùng tay nặn. Rò hậu môn thường không đau nhưng gây ngứa, khó chịu, mất vệ sinh.

 

- Tác hại của bệnh

 

Apxe hậu môn nếu không được hỗ trợ điều trị kịp thời sẽ gây nhiễm trùng tầng sinh môn, phải cấp cứu. Đa số các apxe hậu môn sẽ tự vỡ và nếu không dẫn lưu hết mủ sẽ tạo nên rò hậu môn.

 

Rò hậu môn nếu để lâu sẽ gây khó khăn trong điều trị vì đường rò có thể trở nên phức tạp. Khi đã bị rò hậu môn, cần phải hỗ trợ điều trị bằng phẫu thuật. Nguy hiển hơn, với một số trường hợp, rò hậu môn có khả năng bị biến chứng vào các cơ quan quan trọng như bàng quang, gây nhiễm trùng niệu, sang trực tràng sẽ gây viên trực tràng. Trường hợp xấu nhất, nếu đường rò ở quá gần hậu môn, cơ vòng của hậu môn có thể bị cắt mất khi phẫu thuật cắt đường rò khiến người bệnh mất tự chủ trong việc đi tiêu.

 

Hỗ trợ điều trị apxe hậu môn và rò hậu môn như thế nào?

 

 

Hiện nay apxe hậu môn và rò hậu môn được hỗ trợ điều trị bằng phương pháp HCPT một cách an toàn và đang được các chuyên gia về hậu môn trực tràng khuyên dùng.

 

Tại Phòng khám đa khoa Giải Phóng đang sử dụng thành công kỹ thuật xâm lấn tối thiểu HCPT để hỗ trợ điều trị apxe hậu môn một cách hiệu quả. Thông qua các điện cực, trực tiếp xâm lấn vào ổ apxe, khiến ổ apxe nhanh chóng khô và khép miệng. Sau đó sử dụng ống kính nội soi mềm rửa sạch các mủ trong ổ apxe, ngăn chặn các vi khuẩn có thể tấn công, gây nhiễm khuẩn, … Với phương pháp này có thể mang lại sự an toàn, hiệu quả tốt, tiêu diệt ổ apxe tránh những biến chứng nguy hiểm cho người bệnh.

 

Đối với hỗ trợ điều trị rò hậu môn, Phòng khám đa khoa Giải Phóng đang áp dụng hỗ trợ điều trị bằng phương pháp xâm lấn tối thiểu HCPT thế hệ thứ 3. Đây là phương pháp hoàn toàn mới, điều trị bằng sóng điện cao tần, điện kẹp nhanh chóng phân hủy ổ rò. Tất cả quá trình hỗ trợ điều trị đều được theo dõi, báo cáo tự động để mang lại hiệu quả tốt. Hệ thống kiểm tra do máy tính điều khiến, hình ảnh rõ nét, giúp các bác sĩ chuẩn đoán chính xác, xâm lấn trực tiếp ổ rò, bảo vệ tính thẩm mỹ cho vùng hậu môn.

 

Ngoài ra, các bác sỹ cũng khuyên người bệnh nên có chế độ ăn uống hợp lý như ăn nhẹ, ăn nhiều rau xanh, hoa quả để đạt được hiệu quả chữa trị cao.

 

Bác sĩ có lời khuyên:

 

Mỗi bệnh lý đều có phương pháp hỗ trợ điều trị khác nhau. Tuy nhiên, để tránh biến chứng rò hậu môn do apxe hậu môn, bệnh nhân cần tìm đến cơ sở uy tín để chữa trị. Tránh đến những phòng khám chui, không đảm bảo có thể gây viêm nhiễm, biến chứng, vừa tốn thời gian, tiền bạc và ảnh hưởng đến sức khỏe.

 

>>> Xem thêm: 7 triệu chứng thường gặp khi bị apxe hậu môn

 

Hy vọng với những chia sẻ trên đây của bác sĩ Phòng khám đa khoa Giải Phóng Hà Nội sẽ là những thông tin bổ ích để giúp bạn đọc phân biệt apxe hậu môn và rò hậu môn. Do dung lượng bài viết có hạn, vì vậy nếu như bạn còn bất cứ thắc mắc gì cần giải đáp, hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo các cách sau để được tư vấn hoàn toàn miễn phí:

 

tu van CLICK TƯ VẤN TRỰC TUYẾN

dttv 1900.2622 – 036.352.8899

dc Số 709 - Giải Phóng - Hoàng Mai - Hà Nội

Phòng khám làm việc tất cả các ngày trong tuần, bao gồm cả ngày lễ.

(Chúc bệnh nhân sớm hồi phục sức khỏe.)

không có nội dung bạn cần,hãy tư vấn trực tiếp với bác sỹ >>>>>
 • quy phạm hóa chất
  lượng
 • quy phạm hóa thao
  tác bác sỹ
 • chẩn đoán điều trị
  quy phạm hóa
 • dịch vụ quy phạm
  hóa
hen kham hoi benh tinh hoi chi phi hoi bac sy